Ưu và nhược điểm khi lắp đặt khóa cửa chung cư thông minh

Với nhiều tính năng an toàn và bảo mật, dòng thiết bị công nghệ cao khóa cửa chung cư thông minh đang là xu hướng rất nhiều của các công trình. Tuy nhiên vì đặc thù sử dụng khác biệt, nên chúng ta cần xem xét đặc điểm của khóa cửa chung cư thông minh và ưu cũng như nhược điểm của loại khóa này là gì qua bài viết sau đây. 

uu-va-nhuoc-diem-khi-lap-dat-khoa-cua-chung-cu-thong-minh-so-1.jpg
Khóa cửa chung cư thông minh đang là xu hướng rất nhiều của các công trình

Khóa cửa điện tử thông minh là gì?

Khóa cửa thông minh là thiết bị được trang bị nhiều chức năng mở khóa công nghệ cao như: vân tay, mã số, thẻ từ, nhận diện khuôn mặt, app điện thoại… thay vì dùng chìa khóa như khóa cửa truyền thống thông thường.

Thiết lập dựa trên các ứng dụng công nghệ thông minh nên ổ khóa cửa điện tử bên trong có mạch điện tử kết nối với chốt tay khóa để cấp quyền mở cửa khiến cho người sử dụng cực kỳ an tâm về chức năng bảo vệ an toàn tuyệt đối của nó, loại bỏ những nguy cơ rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. 

Tùy vào từng loại khóa điện tử sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng đối với bất kỳ loại khóa cửa nào thì chốt khóa và bu lông đều là 2 bộ phận quan trọng, khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp hơn bao gồm: bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa. 

Bộ phận bên ngoài của khóa điện tử gồm phần thân khóa và bộ phận cảm cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ, camera nhận diện. 

  • Mặt trước khóa được cấu tạo bởi mặt cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ.
  • Mặt sau có nắp đậy pin khóa cửa điện tử, nơi chứa pin, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ. 
Xem thêm bài viết:  Khoá thông minh Dillock chính thức khai trương showroom đẳng cấp tại Thành phố Vinh

Khóa cửa chung cư thông minh gồm những loại nào? 

Khóa cửa chung cư thông minh vân tay

Khóa cửa vân tay sử dụng được cho các loại cửa gỗ, sắt, nhôm kính chỉ cần thao tác ấn vân tay vào khóa trong vòng 2s là cửa được mở cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. 

Khóa cửa vân tay hoạt động dựa trên công nghệ sinh trắc học nên thay vì phải tra khóa vào ổ như khóa cơ thì khóa cửa vân tay sẽ nhận diện các dấu vân tay đã đăng ký trong hệ thống để mở cửa.

Sau khi lắp khóa, bạn cần làm các thao tác cài đặt các mẫu vân tay, sau đó các thành viên này chỉ cần ấn dấu vân tay lên vùng cảm ứng nhận diện của khóa hệ thống khóa sẽ lập tức quét hình ảnh vân tay và xác thực và nếu xác thực thành công thì cửa sẽ mở.

Số lượng dấu vân tay mà một khóa cửa thông minh có thể chứa từ 100-300 vân tay bao gồm vân tay chủ và vân tay thành viên. 

uu-va-nhuoc-diem-khi-lap-dat-khoa-cua-chung-cu-thong-minh-so-2.jpg
Khóa cửa thông minh là thiết bị được trang bị nhiều chức năng mở khóa công nghệ cao

Khóa cửa chung cư thông minh thẻ từ

Khóa cửa chung cư thông minh mở khóa bằng thẻ từ dùng thẻ tích hợp đầu đọc hoặc một dải từ bên trong để ổ khóa và cấp quyền mở cửa. Khóa thẻ từ sử dụng thẻ từ để thiết bị có thể nhận diện người mở khóa, tạo cơ chế xác thực cho phép hoặc không cho phép truy cập ra vào cửa. 

Xem thêm bài viết:  Khóa chống cắt tốt nhất hiện nay bảo vệ toàn diện cho gia đình

Với thẻ từ đã được kích hoạt sẽ dễ dàng mở được cửa thường được sử dụng nhiều trong các chung cư, căn hộ hay khách sạn. 

Khóa cửa chung cư thông minh mở bằng điện thoại

Khóa cửa điện tử mở bằng điện thoại liên kết với ứng dụng của hãng khóa trên điện thoại, lúc này bạn chỉ cần mở app và lướt nhẹ ngón tay thôi, khóa sẽ được tự động mở ra trong vài giây. Dòng khóa này khiến bạn xua tan nỗi lo sợ về việc quên chìa khóa, dấu vân tay không nhận diện được, mất thẻ từ…

Khóa mở bằng điện thoại có hệ thống nhật ký ra vào cửa báo về app, do đó bất cứ lúc nào bạn muốn kiểm tra người đã từng vào nhà bạn đều được. Chủ khóa hoàn toàn có thể hủy lệnh mở cửa bất cứ lúc nào, ngăn chặn được những vị khách không mời mà đến. 

Ưu và nhược điểm khi lắp đặt khóa cửa chung cư điện tử

Ưu điểm

Như đã đề cập, sử dụng khóa thông minh giúp bạn không cần lo lắng về việc mất chìa khóa, có thể kích hoạt thông qua điện thoại thông minh hoặc đầu đọc sinh trắc học. Khóa thông minh chỉ mất vài giây để mở cửa giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Vân tay hay thẻ từ rất khó làm giả, khóa có hệ thống báo động khi có hành động mạnh hay hiện tượng cạy phá nên đảm bảo được an toàn cho không gian sống. 

Xem thêm bài viết:  Toplist Ổ Khóa Vân Tay Tốt Nhất Hiện Nay

Bạn dễ dàng kiểm soát ngày giờ và người ra vào cửa nhà của mình khi lắp đặt khóa thông minh. Ngoài ra, bạn có quyền quyết định ai sẽ là người có thể mở cửa vào nhà trong một khoảng thời gian nhất định.

Khóa cửa thông minh gần như có thể lắp đặt trên bất kỳ loại cửa nào. Khóa có thao tác thực hiện rất đơn giản chỉ cần hướng dẫn là người dùng có thể nắm bắt được cách sử dụng. 

Các dòng khóa thông minh có mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc rất đa dạng nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn khóa phù hợp với sở thích cũng như nội thất trong nhà.

uu-va-nhuoc-diem-khi-lap-dat-khoa-cua-chung-cu-thong-minh-so-3.jpg
Sử dụng khóa thông minh giúp bạn không cần lo lắng về việc mất chìa khóa

Nhược điểm

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm thì khóa cửa chung cư thông minh cũng có một số khuyết điểm nhỏ cần khắc phục như sau: 

  • Lắp đặt phức tạp nên phải có nhân viên kỹ thuật lành nghề thực hiện 
  • Mở cửa bằng vân tay khó khi vân tay bị ướt, bẩn, trầy xước…
  • Khi đặt ngón tay hay thẻ từ sai tư thế khóa thì việc nhận dạng sẽ khó hơn 
  • Bộ điều khiển bị mất điện đột ngột hay thiết bị nhận dạng bị lỗi thì hệ thống không thể xác thực. 

Tuy nhiên với những ưu điểm mà dòng khóa này mang lại thì chắc chắn nó sẽ là một sản phẩm nên được lắp đặt. Quý khách hàng quan tâm về khóa cửa chung cư thông minh hãy đến với thế giới khóa điện tử Dillock. Ở đây chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ quý khách bất cứ lúc nào với tinh thần chu đáo và nhiệt tình nhất.