Một ngôi nhà thông minh có bao nhiêu đặc điểm nhận biết

Công nghệ hiện đại ngày càng phát triển, nhu cầu nhà ở hiện nay không chỉ còn là một không gian sống thông thường mà đòi hỏi phải có nhiều tiện ích thông minh với các thiết bị điện – điện tử công nghệ cao. Từ đó nhà thông minh ra đời, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm cũng như một ngôi nhà thông minh có bao nhiêu đặc điểm qua bài viết sau đây nhé!

mot-ngoi-nha-thong-minh-co-bao-nhieu-dac-diem-nhan-biet-so-1.jpg
Nhà thông minh (trong tiếng Anh còn được gọi là home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome)

Định nghĩa nhà thông minh hiện nay 

Nhà thông minh (trong tiếng Anh còn được gọi là home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) – kiểu nhà được trang bị lắp đặt các thiết bị điện, điện tử thông minh có thể được điều khiển hoặc tự động hoá – bán tự động.

Theo định nghĩa Wikipedia những thiết bị này có thể thay thế con người thực hiện các thao tác quản lý và điều khiển, giao tiếp với người sử dụng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng (app) trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web.

Nhà thông minh sử dụng các công nghệ hồng ngoại, IoT, đám mây có thể tự động giúp bạn làm những công việc trong, giảm khối lượng công việc, làm cuộc sống thoải mái hơn, có nhiều thời gian thư giãn bằng công nghệ hiện đại. 

Mọi nơi trong căn nhà thông minh sẽ được kiểm soát bằng các thiết bị điện tử có trang bị: Bluetooth, Zigbee, Z-Wave, Wifi, Matter, KNX,… điều khiển qua điện thoại hay giọng nói. 

Đặc điểm của ngôi nhà thông minh thường thấy 

Ngôi nhà thông minh có bao nhiêu đặc điểm thì cũng có thể thấy những chức năng đã nêu trên cũng là một trong những đặc điểm có thể nhận diện một ngôi nhà thông minh hiện tại. 

Xem thêm bài viết:  Hướng dẫn cách lắp đặt khóa cửa vân tay đơn giản nhất

Ngoài ra, có thể tóm tắt những đặc điểm sau đây khi lắp đặt một ngôi nhà thông minh: 

  • Chạm để điều khiển 
  • Điều khiển thông qua giao diện trực quan 3D
  • Điều khiển bằng giọng nói
  • Trang bị những thiết bị điện, điện tử ứng dụng công nghệ cao. 

Một ngôi nhà thông minh sử dụng công nghệ hiện đại giúp bạn kiểm soát tốt nhất những gì đang diễn ra trong nhà cụ thể như sau:

mot-ngoi-nha-thong-minh-co-bao-nhieu-dac-diem-nhan-biet-so-2.jpg
Hệ thống ánh sáng tự động là đặc điểm nổi bật của nhà thông minh

Hệ thống ánh sáng tự động 

Hệ thống ánh sáng thông minh luôn là điểm nhấn trong một ngôi nhà thông minh. Chế độ bật/tắt điện cảm ứng, điều khiển bằng giọng nói hay trợ lý ảo thì các đèn trong nhà bạn đều được bật hoặc tăng, giảm độ sáng theo ý muốn một cách dễ dàng.

Nhà thông minh giúp tiết kiệm năng lượng sẽ giúp bạn tự động ngắt mở những thiết bị điện trong nhà khi không có người nên sẽ hạn chế khả năng chi trả quá mức hóa đơn điện.

Hệ thống rèm cửa và điều hòa tự động

Một ngôi nhà thông minh luôn được tích hợp hệ thống điều khiển rèm cửa, cửa sổ, cửa ra vào cho phép bạn chỉ cần ngồi một chỗ mà vẫn có thể dễ dàng điều khiển mọi thứ thông qua một cái chạm tay. Bạn còn có thể thiết lập thời gian cho rèm cửa hạ xuống và mở lên theo nhu cầu cá nhân. 

Hệ thống điều hòa của nhà thông minh sử dụng thiết bị hồng ngoại không dây điều khiển qua chiếc điện thoại thông minh, điều khiển bằng giọng nói với Google Assistant và Alexa, Siri. 

Xem thêm bài viết:  Khóa cửa thông minh kiểm soát ra vào tối ưu - Sự tiện ích đột phá trong an ninh

Các thiết bị điều hòa rất đa dạng và chức năng hữu ích như: 

  •  Bật/Tắt máy lạnh, quạt thông qua điện thoại
  • Kiểm tra trạng thái, nhiệt độ của các máy lạnh trong thời gian thực dù ở bất kỳ nơi đâu
  • Tự động bật điều hòa khi nhiệt độ lên cao hoặc tăng nhiệt độ khi trời lạnh với các cảm biến nhiệt độ
  • Chức năng tìm hiểu bộ điều khiển từ xa nếu thiết bị không khả dụng.

Các thiết bị giám sát an ninh thông minh 

Những ngôi nhà thông minh đều sử dụng khóa cửa thông minh ứng dụng nhiều tính năng như: báo cháy, báo động đột nhập, tự động đóng cửa… để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho căn nhà.

Các thiết bị camera chất lượng cao thường kết nối trực tiếp với điện thoại  tích hợp cảm biến chuyển động, cho hình ảnh rõ nét full HD tới 1080p, cảm biến hồng ngoại ban đêm rõ nét.

Ngoài ra một căn nhà thông minh cũng sử dụng hệ thống chuông cửa có camera giám sát từ Google và Ring.

mot-ngoi-nha-thong-minh-co-bao-nhieu-dac-diem-nhan-biet-so-3.jpg
Các hệ thống thông minh ngoài trời của nhà thông minh

Các hệ thống thông minh ngoài trời

Không chỉ liên quan đến nội thất bên trong, một ngôi nhà thông minh còn được trang bị các bộ cảm biến cây trồng thông minh có thể giúp duy trì cây sống thậm chí khi chủ không thể theo dõi nước và ánh sáng mặt trời. Hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo khi cây cối cần tưới thêm nước.

Xem thêm bài viết:  Đặc điểm đặc trưng của khoá vân tay 2 chiều

Hệ thống tưới nước thông minh điều khiển từ xa cho phép người dùng tắt máy nếu một cơn mưa bất chợt đă tưới đủ nước cho cây thông qua ứng dụng điều khiển từ xa. 

Điều khiển ngôi nhà thông minh bằng giọng nói

Nhà thông minh hiện nay hầu hết đều được trang bị chức năng điều khiển bằng giọng nói,  cho phép chủ nhà điều khiển, kiểm soát tất cả các thiết bị trong gia đình bằng giọng nói của chính mình.

Chỉ với một thiết bị có trợ lý ảo bạn có thể điều khiển mọi thứ trong nhà cho dù đang ở bất kỳ đâu, phổ biến hiện nay là trợ lý ảo Siri, Google Assistant, Amazon Alexa.

Như vậy, Dillock đã làm rõ thông tin một ngôi nhà thông minh có bao nhiêu đặc điểm. Với tính năng công nghệ vượt trội, nhà thông minh đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống, giảm tải khối lượng công việc cho con người. 

Hiện tại, Công ty 3BRO là nhà phân phối chính thức của thương hiệu Dillock – khóa cửa điện tử được sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Đức – dòng khóa đảm bảo bền bỉ vượt trội và bảo vệ an ninh tốt nhất cho những căn nhà thông minh.