Các thiết bị thông minh trong nhà smarthome cơ bản

Nhà thông minh (smarthome) đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Đây là ngôi nhà được lắp đặt các trang thiết bị điện – điện tử hiện đại cho phép chủ nhà có thể điều khiển, truy cập và giám sát từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại, tablet thông minh. Hôm nay, cùng chúng tôi tìm hiểu một số thiết bị thông minh trong nhà để có giải pháp toàn diện hơn trong lắp đặt. 

cac-thiet-bi-thong-minh-trong-nha-smarthome-co-ban-so-1.jpg
Trung tâm điều khiển được xem là bộ não, là trái tim của ngôi nhà thông minh

Bộ điều khiển trung tâm nhà thông minh

Trên thị trường hiện nay có 2 hệ thống nhà thông minh phổ biến: nhà thông minh có dây và nhà thông minh không dây. Nhà thông minh có dây là ngôi nhà mà các thiết bị được kết nối với nhau bằng dây điện hoặc dây cáp. Nhà thông minh không dây cho phép các thiết bị được kết nối với nhau bởi sóng như Z-wave, Zigbee, Bluetooth, Wifi,… qua bộ xử lý trung tâm.

Trung tâm điều khiển được xem là bộ não, là trái tim của ngôi nhà có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau và điều khiển toàn bộ hệ thống theo kịch bản do chủ nhà tự thiết lập. Một bộ điều khiển này có thể kết nối với 100 thiết bị khác nhau và có thể tích hợp cả những thiết bị của hãng khác nhau vào hệ thống. 

Với bộ điều khiển trung tâm, bạn có thể dễ dàng giám sát, quản lý thông tin từ các thiết bị thông minh khác trong ngôi nhà thông qua bộ truyền tín hiệu với nguyên lý như sau: Bộ điều khiển trung tâm tiếp nhận thông tin từ tín hiệu từ các đầu vào như công tắc, cảm biến → gửi đến server → truyền tín hiệu đến công tắc, đèn… để thực hiện các yêu cầu của người dùng.

Xem thêm bài viết:  Khóa Cửa Vân Tay Hãng Nào Tốt? Tiêu Chí Đánh Giá Chất Lượng

Hệ thống điều khiển điện thông minh

Hệ thống điều khiển điện khá quan trọng có thể kể đến là hệ thống các công tắc điện thông minh cho phép thực hiện ngoài những thao tác đơn giản để bật/tắt thông thường bằng cách chạm vào phím cảm ứng thì chúng còn có khả điều khiển từ xa bằng thiết bị smartphone, điều khiển từ xa, giọng nói thông qua kết nối internet

Chúng có thể kết nối với các thiết bị điện tử thông minh như bộ điều khiển trung tâm, hệ thống đèn… thông qua các chuẩn kết nối tiên tiến như Bluetooth Mesh, Wifi, Zigbee… Chúng có thể hoạt động độc lập mà không phụ thuộc vào bộ điều khiển trung tâm (HC – Công tắc điều khiển điện thông minh chuẩn kết nối wifi). 

Hiện nay trên thị trường có 2 loại công tắc điều khiển điện thông minh: công tắc thông minh với chuẩn kết nối wifi và công tắc thông minh với chuẩn kết nối điều khiển Bluetooth Mesh (phải dùng kết hợp với hộ điều khiển trung tâm HC).

cac-thiet-bi-thong-minh-trong-nha-smarthome-co-ban-so-2.jpg
Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh giúp căn nhà trở nên hiện đại hơn

Hệ thống đèn chiếu sáng thông minh

Về cơ bản đèn sẽ có cấu tại như đèn Led thông thường nhưng được trang bị điều khiển không dây thông qua kết nối internet và bluetooth. Đèn chiếu sáng thông minh có thể thay đổi được màu sắc ánh sáng và cường độ sáng, hẹn giờ bật/tắt theo thời gian cài đặt. 

Hệ thống đèn thông minh không dây được tích hợp tính năng hiện đại nhưng hao tốn điện năng ít hơn và tuổi thọ cao hơn so với bóng đèn thông thường, mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng cao. 

Xem thêm bài viết:  Một ngôi nhà thông minh có bao nhiêu đặc điểm nhận biết

Hệ thống điều khiển rèm và nóng lạnh thông minh

Hệ thống điều khiển rèm thông minh là thiết bị thông minh trong nhà cho phép khả năng tự động đóng/mở theo khung giờ hẹn sẵn thông qua công tắc điều khiển rèm hoặc ứng dụng thông minh. Cùng với hệ thống chiếu sáng, âm thanh tự động thì việc đóng mở rèm bất kỳ khi nào bạn muốn chỉ với 1 chạm, điều khiển bằng giọng nói hoặc thiết bị thông minh được kết nối qua bộ điều khiển trung tâm cũng mang lại sự tiện ích to lớn cho bạn khi sử dụng. 

Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh được thiết kế chuyên dụng dùng để điều khiển bật/tắt bình nóng lạnh giúp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình cũng như tiết kiệm năng lượng, giảm mức tiêu thụ điện năng hiệu quả. Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh hiện nay đang được rất nhiều thương hiệu smarthome Việt Nam tập trung phát triển và cung cấp đến người dùng.

Hệ thống cảm biến thông minh

Hệ thống cảm biến thông minh có nhiệm vụ tiếp nhận các dữ liệu đầu vào như sự chuyển động, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… và gửi thông tin về bộ máy xử lý trung tâm. Tại đây, bộ điều khiển trung tâm sẽ  thực hiện lệnh điều khiển các thiết bị hay các kịch bản mà chủ nhà đã cài đặt sẵn theo nhu cầu của mình. 

Xem thêm bài viết:  Khoá Vân Tay Cửa Cổng Ngoài Trời- Top Khoá Tốt Nhất

Các loại cảm biến trong ngôi nhà thông minh hiện nay được phân chia dựa trên chức năng hoạt động, bao gồm:

  • Cảm biến chuyển động
  • Cảm biến ánh sáng
  • Cảm biến cửa
  • Cảm biến khói
  • Cảm biến bụi mịn
  • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm
cac-thiet-bi-thong-minh-trong-nha-smarthome-co-ban-so-3.jpg
Khóa cửa điện tử thông minh, chuông cửa và màn hình giám sát là một trong những thiết bị quan trọng

Khóa cửa điện tử thông minh, chuông cửa và màn hình giám sát

Khóa cửa thông minh là loại khóa áp dụng công nghệ thông minh, giúp người dùng dễ dàng thực hiện việc mở cửa mà không cần đến chìa khóa cơ truyền thống hiện nay được rất nhiều ngôi nhà sử dụng với tính an toàn, bảo mật cao. Hiện nay khóa điện tử Dillock là một trong những địa chỉ uy tín cung cấp các loại khóa cửa điện tử thông minh chất lượng cho mọi gia đình. 

Trang bị chuông cửa thông minh gắn camera HD và đèn LED đảm bảo cho việc quan sát khi trời tối, đồng thời giúp chủ nhà giao tiếp video với khách khi họ tới cửa nhà. Màn hình kiểm soát thông tin lắp đặt trong nhà có thể cài đặt hệ thống báo động 3s và tích hợp thêm nhiều chức năng giúp bạn quan sát được mọi thứ đang diễn ra. 

Trên đây là một số thiết bị thông minh trong nhà cơ bản nhất người dùng có thể nghiên cứu và lựa chọn khi muốn bắt đầu nâng cấp ngôi nhà của mình trở nên thông minh và hiện đại hơn.

Tham khảo bài viết: Nhà thông minh: Bảo vệ ngôi nhà với 11 thiết bị thông minh