5 Công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn trong khóa điện tử

Trên thị trường khóa cửa điện tử hiện nay, khóa cửa vân tay được rất được ưa chuộng, tin dùng. Tuy nhiên những mẫu khóa vân tay ra đời trước thường sử dụng công nghệ công nghệ sơ khai để nhận dạng vân tay khiến cho việc nhận dạng vân tay còn gặp một số hạn chế và rủi ro như thời gian lâu hơn hoặc đôi khi việc nhận dạng, cảm biến vân tay không nhạy.

Điểm qua một số bước phát triển của công nghệ nhận dạng vân tay.

1. Công nghệ quang học trong nhận diện vân tay

Công nghệ quang học trong nhận diện vân tay

Là công nghệ đời đầu tiên được áp dụng trên các mẫu khóa cửa vân tay, nó nhận diện vân tay thông qua việc ghi lại hình ảnh 2D của dấu vân tay. Khi tay người chạm vào đầu đọc vân tay thì phía dưới sẽ có một đèn chiếu sáng phát sáng. Ngay tức thì, một chiếc camera nhỏ sẽ chụp lại hình ảnh vân tay và so sánh với dấu vân tay đã được đăng ký trước đó.

Nếu dấu vân tay trùng khớp với vân tay đã thiết lập thì cửa sẽ mở. Do phải mất thời gian để màn hình cảm ứng phát sáng nên thời gian quét và nhận diện vân tay cùng với tốc độ xử lý chậm khiến thời gian đọc vân tay cũng lâu hơn.

2. Công nghệ cảm biến vân tay Lifescan

Sự ra đời của công nghệ cảm biến vân tay Lifescan giúp cho các loại khóa cửa thông minh có tính bảo mật cao hơn và tốc độ xử lý nhanh hơn. Ở công nghệ này nó sẽ quét vân tay nhiều chiều, mô phỏng chân thực dấu vân tay trên không gian 3D, đẩy nhanh tốc độ đọc vân tay và độ chính xác cao hơn.

Xem thêm bài viết:  Khóa Vân Tay Hết Pin Xử lý Thế Nào?

Dấu vân tay được chụp trên không gian 3D giúp chụp vân tay chi tiết và đầy đủ đến từng đường nét. Từ bề mặt đến sâu bên dưới những lớp da trên ngón tay được lưu lại chính xác, chi tiết nhất. Nhờ đó, rất khó để làm giả, sao chép dấu vân tay.

Những dòng khóa vân tay ứng dụng công nghệ Lifescan dần thay thế những mẫu khóa sử dụng công nghệ quang học, hạn chế được những yếu điểm của phương pháp quang học.

Công nghệ cảm biến vân tay Lifescan

3. Công nghệ điện dung nhận dạng vân tay

Dấu vân tay được nhận biết dựa trên sự thay đổi của điện tích trên bề mặt tay người. Sự ra đời của công nghệ này là sự kế thừa và phát triển của các công nghệ trước đó như cảm ứng hồng ngoại, cảm ứng sóng âm bề mặt và cảm ứng điện trở.

Ưu điểm của phương pháp nhận diện vân tay điện dung này là nó không cần lực tác động lên lớp cảm ứng nhưng khả năng quét vân tay vẫn đạt độ nhạy bén cực cao, dễ sử dụng. Chính vì không cần tác động lực mạnh lên mặt hình cảm ứng nên độ bền của màn hình cảm ứng rất cao, tuổi thọ lâu dài hơn hẳn so với những loại màn hình cảm ứng sử dụng công nghệ khác.

4. Công nghệ nhận dạng vân tay Biometric Scan

Công nghệ nhận dạng vân tay Biometric Scan

Một trong những công nghệ cảm biến vân tay hiện đại hiện nay là Biometric Scan. Nó hoạt động bằng cách quét ngón tay đặt trên đầu đọc kết hợp với quét hồng ngoại để lấy mã vân tay. Cùng với đó nó có thể quét vân tay đến tầng sâu nhất của da. Chính vì vậy mà có thể nhận diện được vân tay chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất. Cho phép chống làm giả, sao chép dấu vân tay tối đa, đảm bảo tính bảo mật cao, an toàn tuyệt đối.

Xem thêm bài viết:  Tại Sao Khóa Vân Tay Là Sự Lựa Chọn An Toàn Nhất Cho Mọi Ngôi Nhà: Khám Phá Sức Mạnh An Ninh Tuyệt Vời Nhất ?

Hơn nữa, nó có thể đảm bảo được khả năng quét vân tay ở những độ tuổi khác nhau và có sự thay đổi về dấu vân tay như ở người già vân tay dần bị lão hóa và trẻ em đang định hình vân tay.

Thời gian nhận diện vân tay trong thời gian chưa tới 1s, nhanh hơn so với những phương pháp nhận diện bằng quang học, lifescan…

5. Semiconductor – Công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn

Semiconductor – Công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn

Đây có thể được coi là phương pháp cảm biến vân tay mới hiện đại nhất cho phép nhận diện vân tay trên thực thể sống kết hợp cả 3 phương thức nhận diện: cảm biến điện dung, nhiệt độ và cảm biến áp suất. Tỉ lệ chính xác cao gần như tuyệt đối, tốc độ xử lý vân tay nhanh chóng.

Chất bán dẫn (Semiconductor) là chất có độ dẫn điện ở mức trung gian giữa chất dẫn điện và chất cách điện.

Chất bán dẫn hoạt động như một chất cách điện ở nhiệt độ thấp và có tính dẫn điện ở nhiệt độ phòng.

Với công nghệ này, khả năng làm giả, sao chép dấu vân tay là hoàn toàn không thể vì nó có thể nhận biết được áp suất và nhiệt độ sai. Chính điều này đã giúp những mẫu khóa ứng dụng công nghệ này đảm bảo tính bảo mật cao tối đa.

Qua quá trình nghiên cứu phát triển, khóa điện tử Dillock hiện tại áp dụng công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn cho các dòng khoá điện tử của mình:

Xem thêm bài viết:  Tiêu chí nên biết về giải pháp lắp khóa vân tay cho cửa sắt

Thời gian xử lý và nhận dấu vân tay chưa đến 0.1s

Xác xuất nhận diện lỗi là 0.0001% tức cực kỳ nhỏ, cực kỳ an toàn.