Tìm hiểu thông tin khóa thông minh hoạt động như thế nào?

Hiện nay các thiết bị nhà thông minh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của con người. Khóa cửa thông minh ra đời với những ưu điểm vượt trội. Là lựa chọn ngày càng phổ biến của nhiều khách hàng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ổ khóa thông minh hoạt động như thế nào qua bài viết dưới đây.

tim-hieu-thong-tin-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-so-1.jpeg
Khóa cửa thông minh là sản phẩm tiên tiến nổi bật của thế kỷ 21

Tìm hiểu khóa cửa thông minh là gì?

Khóa cửa thông minh là sản phẩm tiên tiến nổi bật của thế kỷ 21. Với sự đột phá lớn trong ngành khóa. Khi ra mắt, sản phẩm đã làm thay đổi tư duy, khái niệm về khóa bảo mật.

Khóa cửa điện tử thông minh là dòng khóa áp dụng công nghệ hiện đại tiên tiến. Thay thế cho việc dùng chìa khóa vật lý truyền thống thông thường. Khóa điện tử hiện nay được lắp đặt nhiều trong hộ gia đình, chung cư, văn phòng doanh nghiệp, cơ quan hành chính. 

Khóa thông minh là khóa được điều khiển đóng mở cửa bằng cách xác thực vân tay. Nhận diện gương mặt, mật khẩu. App điều khiển qua ứng dụng điện thoại thông minh hay chìa khóa cơ. Ở những dòng khóa cao cấp, khóa còn được trang bị hệ thống ghi lại nhật ký ra/vào của người dùng. Cảnh báo các trạng thái truy cập trái phép qua ứng dụng thông minh. 

Khóa thông minh hoạt động như thế nào?

Dù là khóa thông minh hay khóa truyền thống thì đều được cấu tạo nên từ hai bộ phận quan trọng là chốt khóa và bu lông. Khóa/mở khóa được thực hiện bằng cách xoay hoặc vặn tay nắm cửa để di chuyển chốt và bu lông bên trong ổ khóa.

Xem thêm bài viết:  Tư vấn lắp đặt khóa cổng vân tay ngoài trời phù hợp

Nguyên lý hoạt động khóa cửa thông minh

Khóa thông minh hoạt động như thế nào sẽ dựa trên một số nguyên lý cơ bản từ khóa cơ truyền thống. 

Khóa cơ vận hành theo cơ chế đóng chốt và khóa. Trong đó bộ phận xi lanh của khóa sẽ được giữ bằng một dây kim loại nhỏ. Khi chìa khóa tra vào ổ và xoay, các cạnh răng cưa sẽ di chuyển đồng đều để vận hành xi lanh và mở khóa.

tim-hieu-thong-tin-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-so-2.jpg
Nguyên lý hoạt động khóa cửa thông minh rất dễ sử dụng

Khóa thông minh điện tử có cấu tạo phức tạp hơn, chia thành 2 loại: 

  • Khóa cửa điện tử thông minh mã số, vân tay, thẻ từ
  • Khóa cửa điều khiển từ xa

Khóa cửa thông minh cấu tạo cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông hoặc xi lanh cùng động cơ nhỏ hơn được lắp chìm hoàn toàn trong khung cửa. Khóa bao gồm thân khóa và bộ phận cảm cảm biến vân tay hay mật khẩu, bộ phận đọc thẻ từ.

Cấu tạo khóa thông minh

Các loại khóa thông minh thường được làm bằng hợp kim nhôm kẽm. Chịu được lực tác động mạnh để chống cạy phá. Chống ăn mòn theo thời gian. 

Phần thân khóa gồm mặt trước khóa, mặt sau khóa và bộ phận chìm. Mặt trước được cấu tạo bởi mặt cảm biến vân tay, mặt cảm ứng mã số, thẻ từ, tay cầm mặt trước, nắp đậy chìa khóa cơ, logo khóa. 

Mặt sau có nắp đậy pin, nơi chứa pin, tay cầm mặt sau, chốt khóa trong. Và phần chìm là nơi đặt các chốt, khóa cơ…

Xem thêm bài viết:  Kệ Để Khóa Thông Minh DILLOCK đã có mặt tại Công ty TNHH PRIDE VIỆT NAM tại Vĩnh Phúc

Ưu nhược điểm khi sử dụng khóa điện tử thông minh 

Dù là khóa cửa truyền thống hay khóa cửa điện từ thì đều có ưu nhược điểm riêng. Trong cách thức vận hành của thiết bị không tránh khỏi có lỗ hổng.

Với khóa thông minh như khóa điện tử Dillock việc thêm/xóa vân tay, thay đổi mật khẩu, hay thêm/vô hiệu hóa mã thẻ từ là việc đơn giản và nhanh chóng . Mất điện không phải là vấn đề của khóa điện tử vì hiện nay dòng khóa này sử dụng pin để vận hành là chủ yếu.

Ngoài ra, đa số các hãng khóa thông minh hiện nay đều được trang bị thêm chìa khóa cơ thông thường. Đảm bảo gia chủ vẫn có thể mở khóa trong trường hợp các phương pháp thông minh không thực hiện được. Điều này cung cấp thêm một phương thức mở khóa thuận tiện và an toàn cho người dùng.

Khóa điện tử thông minh có hệ thống hoạt động cao cấp giúp người dùng kiểm soát và giám sát mọi hoạt động từ xa rất có ít cho hộ gia đình hay doanh nghiệp. Các hệ thống có ứng dụng giám sát từ xa, cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh để mở khóa hoặc kiểm tra xem người ra vào.

tim-hieu-thong-tin-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-so-3.jpg
Khóa điện tử thông minh có hệ thống hoạt động cao cấp giúp người dùng dễ dàng kiểm soát

Tổng kết  

Như vậy, khóa điện tử Dillock đã giải đáp khóa thông minh hoạt động như thế nào. Hiện đại – tiện ích như vậy nên không có lý do gì mà không sử dụng những chiếc khóa cửa thông minh.

Xem thêm bài viết:  Chi Phí Sửa Chữa Nhà Ở Chung Cư

Khi sử dụng khóa điện điện tử. Bạn không cần phải lo lắng về việc đánh mất chìa khóa. Chủ nhà hoàn toàn có thể chia sẻ các phím ảo cho người khác nhưng sẽ bị giới hạn về thời gian. 

Nhu cầu sử dụng khóa cửa thông minh ngày càng tăng do nhu cầu đảm bảo an toàn. Chống trộm cắp ngày càng cao. Thế nhưng trên thị trường hiện nay có vô số các loại khóa thông minh. Với các thương hiệu khá nhau làm người tiêu dùng đau đầu lựa chọn. 

Nếu bạn cũng đang phân vân để lựa chọn cho mình một thương hiệu khóa uy tín. Hãy đến với Dillock – thương hiệu khóa hàng đầu được nhiều người dùng tin tưởng lựa chọn. Chắc chắn những tính năng thông minh. Hữu ích của khóa sẽ mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tham khảo bài viết: Review khoá cửa vân tay hãng nào tốt hiện nay