Nguyên lý hoạt động khóa cửa thông minh điều khiển từ xa

Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay đa số mọi người đều đã từng sử dụng điều khiển từ xa để điều khiển một thiết bị nào đó nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến khóa cửa nhà của bạn có thể được điều khiển từ xa hay chưa. Với một ổ khóa cửa thông minh điều khiển từ xa sẽ khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn. Vậy nguyên lý hoạt động của một chiếc khoá cửa điện tử điều khiển từ xa là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

nguyen-ly-hoat-dong-khoa-cua-thong-minh-dieu-khien-tu-xa-so-1.jpg
Khóa cửa điều khiển từ xa mới xuất hiện và chỉ trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây

Định nghĩa khóa cửa thông minh điều khiển từ xa

Khóa cửa điều khiển từ xa mới xuất hiện và chỉ trở nên phổ biến trong vài năm trở lại đây, được coi là bước tiến vượt bậc về mặt công nghệ so với khóa cơ vật lý truyền thống.

Khóa từ xa là loại khóa được tích hợp công nghệ nhờ bộ phận cảm biến cho phép chủ nhà có thể mở và đóng cửa từ khoảng cách rất xa mà không cần phải đến tận nơi mất thời gian như khóa thông thường. 

Khóa cửa từ xa về cơ bản sẽ có hoạt động tương tự như khóa ô tô cho phép chủ nhà có thể mở cửa từ xa bằng remote hoặc kiểm soát tình trạng đóng/mở cửa thông qua ứng dụng trên Smartphone. 

Chốt cửa của khóa điều khiển từ xa có thể sử dụng bluetooth hoặc wifi để kiểm soát hoạt động của ổ khóa. Hiện tại, khóa từ xa còn được tích hợp nhiều tính năng mở khóa khác như: vân tay, thẻ từ, mật mã và kết nối với các thiết bị khác tích hợp chung ứng dụng để có thể điều khiển từ xa thông qua thiết bị di động thông minh. 

Xem thêm bài viết:  Đặc điểm phổ biến của các dòng khóa vân tay cửa nhôm

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa thông minh điều khiển từ xa

Khóa cửa thông minh điều khiển từ xa sử dụng tia hồng ngoại (IR) trong bộ vi xử lý của khoá cửa thông minh gồm các bộ phận cơ bản nằm trong một hộp nối cáp kỹ thuật số như sau: 

  • Các nút bấm
  • Bảng mạch tích hợp
  • Các nút tiếp điểm
  • Điốt phát quang (đèn LED)

Nguyên lý cơ bản của khóa điều khiển từ xa là sử dụng ánh sáng hồng ngoại của quang phổ điện từ mà mắt thường không thấy được để chuyển tín hiệu từ bảng điều khiển đến ổ khoá.

Nó đóng vai trò như một bộ phát tín hiệu, phát ra các ánh sáng hồng ngoại mang một mã số nhị phân cụ thể, khi ấn nút phía bên ngoài thì sẽ vận hành một chuỗi các hoạt động khiến các thiết bị cần điều khiển sẽ thực hiện lệnh của nút bấm đó.

Ví dụ như khi nhấn vào nút mở cửa thì sẽ tác động vào tiếp điểm nằm ở bên dưới đồng thời đến mạch mở khóa chốt có trên bản mạch điện tử, các mạch sẽ thích hợp để dò tìm gửi tín hiệu đến đèn led nằm ở phía trước tay cầm cửa điều khiển từ xa. Ánh sáng phát ra chuỗi xung ánh sáng có chứa các mã nhị phân tương ứng với lệnh được đưa ra và kích hoạt hoạt động của khóa cửa mà không phải đến gần. 

Xem thêm bài viết:  Những tiện ích từ giải pháp nhà thông minh thực tế
nguyen-ly-hoat-dong-khoa-cua-thong-minh-dieu-khien-tu-xa-so-2.jpg
Khóa từ xa lợi ích thể hiện trực tiếp thông qua 3 tiêu chí: tính thẩm mỹ, độ an toàn và tính năng.

Ưu điểm của khóa cửa thông minh điều khiển từ xa

Khóa điều khiển từ xa ngày càng được ưa chuộng là do lợi ích thể hiện trực tiếp thông qua 3 tiêu chí: tính thẩm mỹ, độ an toàn và tính năng. 

Tính thẩm mỹ

Xét về mặt thẩm mỹ, các loại khóa điện tử nói chung được thiết kế theo phong cách hiện đại với đường nét đơn giản nhưng cũng rất sang trọng góp phần làm tô điểm cho không gian nội thất của bạn. 

Khóa cửa thông minh từ xa cũng được đánh giá về mức độ an toàn cao hơn rất nhiều lần so với khóa cơ truyền thống, nó được lập trình qua các bước sóng tương ứng với tần số khác nhau nên đảm bảo được tính an toàn, tính bảo mật trong quá trình sử dụng. 

Nhiều màu khóa cửa điện tử điều khiển từ xa còn được tích hợp thêm khóa vân tay, mật khẩu, thẻ từ với độ bảo mật được nâng cao khiến kẻ gian không thể làm giả được chìa khóa. 

Về tính năng và công dụng

Khóa cửa điều khiển từ xa có thể mở khóa chỉ với một nút bấm nên người dùng không cần phải lo lắng việc để quên chìa khóa, đánh mất chìa khóa hoặc bị làm giả chìa khóa. Quá trình đóng mở cửa cũng diễn ra nhanh chóng chỉ trong chưa đến 1 giây. Việc ứng dụng điều khiển từ xa đã được tích hợp vào các loại khóa cửa điện tử để bạn có thể mở bằng điện thoại một cách thuận tiện. 

Xem thêm bài viết:  Có nên lắp đặt khóa cửa lùa thông minh hay không?

Nhiều dòng khóa điều khiển từ xa có thể kiểm soát quản lý, ghi lại nhật ký ra vào, mở cửa từ xa thông qua ứng dụng thông minh trên điện thoại. Ngoài ra, khóa còn được trang bị một số tính năng chống cháy, chống trộm, cảnh báo cháy nổ, gửi các cảnh báo qua tin nhắn…

nguyen-ly-hoat-dong-khoa-cua-thong-minh-dieu-khien-tu-xa-so-3.jpg
Khóa cửa điều khiển từ xa có thể mở khóa chỉ với một nút bấm dễ dàng

Mua khóa điều khiển từ xa ở đâu uy tín?

Nếu bạn đã sử dụng nhiều thiết bị điều khiển từ xa, bạn sẽ thấy tầm hoạt động của nó chỉ khoảng 10m, không nhạy và không thể truyền qua tường. Đối với khóa cửa thông minh điều khiển từ xa – khóa điện tử Dillock bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tầm nhìn mở cửa từ 20-30m. 

Khóa cửa thông minh nói chung và khóa cửa thông minh điều khiển từ xa nói riêng trên thị trường hiện nay không thiếu chỗ phân phối. Thế nhưng người dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn địa chỉ uy tín để có thể đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Dillock – chuyên cung cấp các loại khóa cửa thông minh điện tử các loại với cam kết sản phẩm chính hãng, hỗ trợ giao hàng tận nơi, lắp đặt tại chỗ cho khách hàng.

Tham khảo bài viết: Nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay có remote điều khiển