Cách thay pin khoá cửa vân tay và những lưu ý quan trọng

Khóa cửa vân tay thông minh trên thị trường hiện nay đều sử dụng nguồn điện từ pn để cung cấp năng lượng cho khóa hoạt động. Sau một thời gian pin sẽ cạn kiệt và sẽ được cảnh báo trước để người sử dụng tiến hành thay thế pin khoá cửa vân tay để khóa hoạt động bình thường. 

Với những dòng khóa cửa điện tử thay việc thay pin cũng rất đơn giản, vậy thay pin khóa cửa vân tay như thế nào và trong quá trình thay thế cần chú ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin trên qua bài viết dưới đây. 

cach-thay-pin-khoa-cua-van-tay-va-nhung-luu-y-quan-trong-so-1.jpg
Hầu hết các sản phẩm khóa vân tay đều sử dụng pin AA 1,5V

Những loại pin khoá cửa vân tay

Pin là nguồn cung cấp năng lượng duy nhất. Đóng vai trò quan trọng cho hoạt động ổn định. Độ bền tuổi thọ của khóa cửa vân tay nói riêng và các loại khóa cửa điện tử nói chung. 

Hầu hết các sản phẩm khóa vân tay đều sử dụng pin AA 1,5V. Nhưng hiện nay trên thị trường cung cấp rất nhiều loại pin với kích cỡ và thông số khác nhau. Dưới đây là các loại pin thông dụng dùng cho khóa vân tay: 

 • Pin gassner
 • Pin Panasonic
 • Pin Energizer
 • Pin Duracell

Trên đây là 4 loại pin thông dụng và có chất lượng tốt tại Việt Nam. Pin Panasonic, Pin Energizer, Pin Duracell là 3 sản phẩm dân dụng chuyên dùng cho các sản phẩm gia đình như: đồng hồ, điều khiển từ xa… với công suất nhỏ. 

Riêng đối với khóa vân tay có công suất lớn hơn sẽ sử dụng có thông số như sau: Điện áp: 1,5V; kiểu AA; pin không sạc: Alkaline hoặc pin Lithium; LR6, AM3. Đây là các thông số của pin mà các nhà sản xuất khóa vân tay, khóa điện tử chỉ định và khuyến cáo nên dùng đối với thiết bị khóa cửa thông minh.

Xem thêm bài viết:  Khóa chống cắt tốt nhất hiện nay bảo vệ toàn diện cho gia đình

Quy trình thay pin khoá cửa vân tay

Các loại khóa cửa điện tử vân tay thông minh thường dùng 4 pin 1.5V – 1A. Một số dòng thì sử dụng 8 pin phụ thuộc vào công suất của khóa. Một số trường hợp dùng 1 pin lithium-ion có thể sạc. 

Khoá cửa vân tay không bao giờ hết pin đột ngột. Sẽ có tín hiệu thông báo bằng cách phát âm thanh hoặc nháy đèn liên tục cho bạn biết khi nguồn pin còn lại dao động từ 10% – 20%. Lượng pin còn lại vẫn có thể đủ để sử dụng trong 2-3 ngày tiếp theo nếu đóng/mở cửa thường xuyên và 4-5 ngày nếu không có hoạt động nhiều. Cách thay pin khóa cửa vân tay nhanh chóng như sau:

cach-thay-pin-khoa-cua-van-tay-va-nhung-luu-y-quan-trong-so-2.jpg
Pin Panasonic dòng pin thông dụng cho các khóa cửa ở Việt Nam

Đối với thiết bị khóa vân tay dùng pin AA

 • Bước 1: Bạn cần xác định vị trí đặt pin trên khóa cửa. Vị trí này khi mua sản phẩm và lắp đặt khó nhân viên kỹ thuật sẽ giới thiệu về cấu tạo khoá và chỉ chỗ đựng pin cho bạn. Thông thường khay đựng pin sẽ nằm ở phần phía trên ổ khóa. 
 • Bước 2: Mở nắp khay pin bằng tua vít. 
 • Bước 3: Tháo toàn bộ pin cũ ra, cần thay mới tất cả, không tận dựng lại cục pin cũ nào. 
 • Bước 4: Lắp pin mới vào theo đúng số lượng và chiều âm dương.
 • Bước 5: Lắp phần nắp bảo vệ pin lại ,kiểm tra sự hoạt động của khoá đã bình thường hay chưa.
Xem thêm bài viết:  Sự Cố Khoá Cửa Vân Tay Thường Gặp

Đối với thiết bị khóa vân tay dùng pin Lithium

 • Bước 1: Sử dụng trực tiếp nguồn pin dự phòng hoặc nguồn điện để cắm vào máy cho để khi đầy pin.
 • Bước 2: Pin sẽ chai dần sau nhiều lần sạn, lúc này bạn chỉ cần thay pin (cách thay pin tương tự như cách thay pin AA).

Những lưu ý khi sử dụng và thay pin khoá cửa vân tay

Để pin khóa thông minh hoạt động hết điện năng và không ảnh hưởng đến hoạt động và độ bền của khóa. Bạn cần chú ý những điều sau đây: 

 • Thay tất cả các cục pin cùng một lúc. Không dùng kết hợp giữa pin mới và pin cũ. Vì điều này không giúp bạn tiết kiệm tiền mà chỉ làm khoá cửa hoạt động chập chờn và mau hư hơn. 
 • Khi hệ thống cảnh báo hết pin thì nên thay pin ngay. Hạn chế để pin cạn kiệt dẫn đến tắt nguồn khóa làm giảm tuổi thọ của pin rất nhanh. 
 • Hạn chế dùng pin sạc dự phòng cắm vào máy để khoá cửa hoạt động. Phải thay pin ngay lập tức. 
 • Sử dụng đúng chủng loại và số lượng pin AA mà dòng khóa cửa yêu cầu, không vì tiết kiệm chi phí mà mua pin giả, pin kém chất lượng. Bạn phải mua pin chính hãng tại những cơ sở uy tín. 
 • Nếu như có việc đi vắng trong thời gian dài và không dùng khóa. Nên tháo pin ra và bảo quản nơi thoáng mát. 
 • Trong trường hợp khóa vân tay hết sạch pin thì có thể dùng chìa khoá cơ để mở cửa. Nếu quên khóa thì gọi cho cơ sở cung cấp khóa để họ tư vấn cách giải quyết.
Xem thêm bài viết:  Đánh giá một ổ khóa thông minh có an toàn không?
cach-thay-pin-khoa-cua-van-tay-va-nhung-luu-y-quan-trong-so-3.jpg
Đối với thiết bị khóa vân tay dùng pin Lithium

Mua pin cho khóa cửa vân tay ở đâu chất lượng?

Đối với loại pin khoá cửa vân tay bạn nên mua tại các cửa hàng cung cấp và lắp đặt khóa (ví dụ như bạn mua khóa ở khóa điện tử Dillock thì nên mua pin ở địa chỉ này để thay thế. Có thể nhờ nhân viên kỹ thuật hỗ trợ thay thế). Mua pin tại: 

 • Các hệ thống siêu thị trên toàn quốc
 • Các cửa hàng tạp hóa gần nhà có bán pin chính hãng 
 • Đặt mua pin qua các trang thương mại điện tử

Trên đây là toàn bộ thông tin cần biết về pin khoá cửa vân tay mà Dillock cung cấp đến bạn. Hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để đọc thêm nhiều thông tin về các loại khóa cửa thông minh nhé!

Tham khảo bài viết: Dillock chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt khóa cửa vân tay TPHCM