Xu hướng tòa nhà thông minh – smart building hiện nay

Chúng ta đang đạt đến một kỷ nguyên mới khi nói đến xây dựng công trình, đặc biệt là những căn tòa nhà chọc trời. Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, smart building ra đời không chỉ cung cấp tất cả các dịch vụ mà người cư ngụ cần, chúng còn phải cung cấp những tính năng thông minh, giảm thiểu chi phí và tiết kiệm năng trong suốt cuộc đời của tòa nhà. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu những xu hướng tòa nhà thông minh qua bài viết dưới đây nhé.

xu-huong-toa-nha-thong-minh-smart-building-hien-nay-so-1.jpg
Smart building là sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện đại giúp kết nối

Tòa nhà thông minh – smart building là gì?

Smart building là sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện đại giúp kết nối, chia sẻ thông tin giữa các hệ thống, cho phép sử dụng tài nguyên hiệu quả và tiết kiệm, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái cho người ở.

Tòa nhà thông minh sử dụng nhiều loại công nghệ hiện đại, tích hợp các phát triển công nghệ trong tương lai.

Các hệ thống cảm biến Internet of Things (IoT), hệ thống quản lý tòa nhà, trí tuệ nhân tạo (AI), các cơ chế và công nghệ robot giúp việc kiểm soát và tối ưu hóa hiệu suất của tòa nhà. Smart building giảm chi phí năng lượng, chi phí vận hành, nâng cao năng suất và hoạt động của tòa nhà cũng như hỗ trợ các nỗ lực bền vững trong tương lai. 

Xem thêm bài viết:  Ngôi Nhà Thông Minh - Tiêu Chí Đánh Giá

Smart building đang sử dụng hệ thống BMS, EMS, ELV để làm cho cơ sở hạ tầng của tòa nhà, kết nối với nhau hiệu quả hơn. Các hệ thống này bao gồm hệ thống an ninh, khóa cửa thông minh, thông tin liên lạc, chiếu sáng, điều hòa không khí và sưởi ấm.

Xu hướng IoT thể hiện rõ trong việc phát triển công nghệ của các hệ thống BMS, EMS, ELV. Các hệ thống này dần dịch chuyển toàn bộ sang công nghệ TCP/IP giúp việc tích hợp các hệ thống lại với nhau dễ dàng, linh loạt hơn.

Ưu điểm của tòa nhà thông minh – Smart building

Giảm mức năng lượng tiêu thụ, chi phí vận hàng và tăng năng suất 

Smart building cho phép cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng từ đó cải thiện chi phí năng lượng bằng cách kết nối các cảm biến IoT theo dõi việc sử dụng với hệ thống quản lý tòa nhà bạn có thể tự động tắt đèn hoặc hệ thống HVAC trong các phòng hoặc không gian trống để giảm nhu cầu tiêu thụ năng lượng không cần thiết. Smart building có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng trong tòa nhà khoảng 5% – 35% tùy vào hệ thống, giúp tiết kiệm tài chính đáng kể. 

xu-huong-toa-nha-thong-minh-smart-building-hien-nay-so-2.jpg
Smart building giúp giảm mức năng lượng tiêu thụ, chi phí vận hàng và tăng năng suất

Tòa nhà thông minh giúp cho con người làm việc hiệu quả hơn bằng cách liên tục giám sát việc sử dụng và điều chỉnh các hệ thống của tòa nhà đảm bảo rằng cư dân có các tiện nghi mà họ cần. Nhà thông minh cung cấp không gian với chất lượng không khí tốt, thoải mái về thể chất, an ninh, vệ sinh, ánh sáng, quy trình hiệu quả. 

Xem thêm bài viết:  Đặc điểm và ưu điểm của khóa cửa thông minh khách sạn

Các smart building không chỉ tập trung vào việc giảm chi phí và năng lượng mà còn vận hành một cách thông minh áp dụng cho việc đặt phòng họp và đặt bàn sẽ giúp giảm thiểu thời gian lãng phí. 

Bằng cách xác định các mô hình xung quanh các không gian sử dụng chưa đầy đủ, bạn có thể giảm bất động sản để cắt giảm chi phí. Phân tích nghề nghiệp có thể giúp bạn xác định:

– Kích thước hoặc số lượng phòng họp phù hợp

– Khu vực chung nào phổ biến nhất hoặc không phổ biến

– Không gian làm việc được cung cấp có đủ không

Dự đoán bảo trì để bảo trì phòng ngừa

Smart building cho phép dự đoán bảo trì, giúp việc thay thế đơn giản hơn. Các cảm biến có thể phát hiện hiệu suất tòa nhà và kích hoạt các quy trình bảo trì trước khi cảnh báo được kích hoạt nên bảo trì đúng thời điểm tránh thiệt hại khi có thiết bị điện bị hỏng khi đang sử dụng.

Công nghệ AI cho phép người quản lý xác định xem tài sản có cần bảo trì hay không bằng cách thu thập dữ liệu chính xác từ các thiết bị như cảm biến người. Bạn sẽ có được bức tranh thực tế hơn về tần suất sử dụng cơ sở vật chất trong tòa nhà từ đó có cách tiếp cận chủ động hơn để quản lý hao mòn giúp kéo dài thời gian tuổi thọ của thiết bị trong tòa nhà. 

Xem thêm bài viết:  An Ninh Dành Cho Mọi Người - Khóa Vân Tay DLOCK Phù Hợp Cho Tất Cả
xu-huong-toa-nha-thong-minh-smart-building-hien-nay-so-3.jpg
Tòa nhà thông minh tích hợp với các hệ thống tòa nhà khác nhau

Tòa nhà thông minh tích hợp với các hệ thống tòa nhà khác nhau

Smart building cho phép chia sẻ và tích hợp dữ liệu giữa các hệ thống tòa nhà. Tòa nhà và bất động sản thường là chi phí cao thứ hai đối với một doanh nghiệp, nên đảm bảo rằng không gian được sử dụng một cách tối ưu là điều cần thiết.

Các smart building được thiết kế đặc biệt để mang lại trải nghiệm thoải mái hơn cho người dùng, đảm bảo rằng các cân nhắc về sức khỏe và an toàn đang được đáp ứng theo một cách hiệu quả và tối ưu chi phí.

Tất cả các thiết bị thông minh, cảm biến ở smart building được kết nối với nhau và hoạt động thông qua một máy chủ đặt tại tòa nhà. Người quản lý cơ sở có thể dễ dàng giữ an toàn cho tòa nhà với sự trợ giúp của camera và hệ thống kiểm soát ra vào.

Trên đây là một vài tìm hiểu của Dillock về những xu hướng mới của smart building, hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu.