Nguyên lý khóa thông minh hoạt động như thế nào bạn cần biết?

Khóa cửa điện tử hay còn gọi khóa cửa thông minh (smart lock) là thiết bị không còn xa lạ với cuộc sống hiện đại ngày nay. Ngoài sự tiện lợi thì nó còn giúp bảo mật tuyệt đối an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu khóa thông minh hoạt động như thế nào, bài viết sau đây Dillock sẽ giải đáp một số thông tin về khóa cửa thông minh để bạn cân nhắc có nên sử dụng dòng khóa này không nhé!

nguyen-ly-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-ban-can-biet-so-1.jpg
Một ổ khóa cửa thông minh hiện nay được trang bị khá nhiều tính năng

Khoá cửa thông minh là gì? Ưu điểm của khóa thông minh

Smart lock – khóa cửa thông minh hay còn gọi là digital lock – khóa cửa kỹ thuật số là dòng khóa không dây có khả năng mở khóa mà mà không cần sử dụng chìa khóa cơ như các loại khóa cửa truyền thống.

Một ổ khóa cửa thông minh hiện nay được trang bị khá nhiều tính năng đóng/mở hiện đại như: thẻ từ, vân tay, nhận diện khuôn mặt (Face ID), mật khẩu… Ngoài ra ở những dòng cao cấp hơn còn được tích hợp tính năng mở cửa qua kết nối Wifi, Bluetooth, ứng dụng điện thoại thông minh. 

Vậy khóa thông minh hoạt động như thế nào? Khả năng ứng dụng công nghệ cao cùng tính năng bảo mật tuyệt đối cho ngôi nhà của bạn chính là lý do mà các dòng khóa thông minh hiện nay được ưa chuộng sử dụng. Khóa cửa gắn liền với hệ thống điều khiển và có liên quan đến nhận dạng riêng của từng người nên rất khó để làm giả. 

Xem thêm bài viết:  Khoá Cửa Vân Tay - Tiết Kiệm Thời Gian Tăng Tính Ứng Dụng

Chìa khóa cơ truyền thống có thể dễ dàng bị sao chép, vì vậy khả năng bảo mật của khóa cửa thông minh cao hơn gấp nhiều lần so với những khóa cửa thông thường.

Bên cạnh tính năng bảo mật, khóa cửa thông minh còn cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát lịch sử ra vào tại cửa. 

Nếu như trước đây, khi sử dụng khóa cửa điện tử thông minh, người ta phải dùng nhiều thời gian để thao tác khóa, mở cửa với chìa và ổ khóa cơ truyền thống, lo sợ cho an ninh ngôi nhà do mọi sự xâm nhập trái phép từ bên ngoài. 

Cơ chế khóa thông minh hoạt động như thế nào?

Thì hiện nay, từ khi các dòng khóa thông minh xuất hiện – với dòng khóa vân tay là đại diện tiêu biểu thì mọi suy nghĩ của người dùng liên quan tốc độ mở khóa, độ bảo mật an toàn của ngôi nhà đều thay đổi.

Như vậy cách thức khóa thông minh hoạt động như thế nào, thực tế nó mang đến nhiều lợi ích và sự tiện lợi cho người sử dụng. 

Đối với khóa truyền thống cũng như thông minh thì chốt khóa và bu lông là 2 bộ phận quan trọng trong cấu tạo của ổ khóa. Khóa truyền thống vận hành theo cơ chế đóng chốt và khóa, bộ phận xi lanh sẽ được giữ bằng một dây kim loại nhỏ, khi chìa khóa được tra vào ổ và xoay các cạnh răng cưa sẽ di chuyển đồng đều để vận hành xi lanh và mở khóa.

Xem thêm bài viết:  Đánh giá khóa vân tay cho biệt thự nên sử dụng hay không?
nguyen-ly-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-ban-can-biet-so-2.jpg
Khóa thông minh hoạt động dựa trên một số nguyên lý cơ bản

Khóa cửa điện tử cũng bao gồm các bộ phận truyền động kết nối với bu lông. Tuy nhiên động cơ của khóa thông minh được điều khiển bởi một xung điện được kích hoạt bằng các phương thức: 

  • Đầu đọc thẻ RFID
  • BÀn phím số 
  • Ô cảm biến nhận dạng dấu vân tay

Dù được kích hoạt bằng phương thức nào thì khóa thông minh được cấu tạo để khởi động động cơ điều khiển chỉ khi nó đã nhận tín hiệu điện tử.

Ưu nhược điểm khi sử dụng dòng khóa thông minh

Dù được kích hoạt bằng phương thức nào thì khóa thông minh được cấu tạo để khởi động động cơ điều khiển chỉ khi nó đã nhận tín hiệu điện tử.

Với khóa cửa thông minh cho chung cư việc thay đổi mật khẩu, thêm/xóa vân tay, hay vô hiệu hóa thẻ từ thao tác rất đơn giản và nhanh chóng, mất điện cũng không phải là vấn đề của khóa điện tử vì hiện nay dòng khóa này sử dụng pin để vận hành. 

Bên cạnh đó hầu hết trên các loại khóa thông minh hiện nay đều có sự kết hợp giữa khóa cơ và khóa điện tử giúp bạn có thể mở bằng chìa kim loại khi gặp trường hợp khẩn cấp, thuận tiện và an toàn cho người dùng. 

Tính năng kiểm soát và giám sát từ xa cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh để mở khóa hoặc kiểm tra xem có ai ra vào nhà mình hay không, mở khóa trong những trường hợp cần cứu hộ khẩn cấp. 

Xem thêm bài viết:  Đánh giá ổ khóa thông minh có an toàn không cho ngôi nhà

Nhược điểm nhỏ khi sử dụng khóa thông minh điện tử là bạn làm mất thẻ từ, quên mật khẩu, đầu ngón tay bị thương không thể dùng để quét mã vân tay. Tuy nhiên những chi tiết nhỏ này không đáng kể và do tích hợp nhiều phương thức mở khóa nên có thể hoàn toàn bổ trợ cho nhau. 

nguyen-ly-khoa-thong-minh-hoat-dong-nhu-the-nao-ban-can-biet-so-3.jpg
Ưu nhược điểm khi sử dụng dòng khóa thông minh bạn cần biết

Tổng kết 

Như vậy khóa thông minh hoạt động như thế nào đã được Dillock giải đáp, khi quyết định lắp đặt khóa cửa thông minh, hãy lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Khóa điện tử Dillock cũng là một lựa chọn tuyệt vời, giải pháp bảo vệ ngôi nhà của bạn an toàn tuyệt đối mà khách hàng nên lựa chọn. 

Dillock tự hào là dòng khóa giúp bạn thao tác nhanh chóng, bảo mật cao, dễ dàng sử dụng, đặc biệt phù hợp với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Không thể phủ nhận, khóa cửa thông minh là giải pháp hiện đại góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho người dùng.